Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

7 Tháng Chín, 2018 4:31 chiều

Tích cực tập luyện chạy bộ nhưng hiệu quả vẫn không cao và hay gặp chấn thương? Nếu đó là điều bạn đang gặp phải có lẽ vấn đề không nằm ở nỗ lực tập luyện chưa đủ mà bạn cần chú ý đến việc chạy bộ đúng cách hơn. Không hiểu rõ về chạy bộ đúng cách thực chất là vấn đề rất nhiều người chạy bộ gặp phải đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Chạy bộ như thế nào là đúng cách? Vì sao chạy bộ đúng cách lại quan trọng như vậy? Myshoes có một số bật mí cùng với bạn.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

Vì sao cần chạy bộ đúng cách?

Chạy bộ đúng cách đảm bảo cho bạn việc nhận được nhiều nhất những lợi ích từ việc chạy bộ và giảm đáng kể những chấn thương không đáng có. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những sự thay đổi lớn về sức khỏe khi việc chạy bộ trở nên đúng cách.

Rất nhiều người không còn giữ được tinh thần tích cực và thái độ tập luyện nghiêm túc sau một thời gian chạy bộ bởi những kết quả nhận được không như những gì họ mong đợi kèm theo đó là một số chấn thương khiến mọi người bắt đầu chán nản và bỏ cuộc. Hệ quả này một phần đến từ việc chạy bộ sai cách.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

Kĩ thuật chạy bộ đúng cách

Để việc chạy bộ đúng cách điều đầu tiên bạn cần là một đôi giày chạy bộ chuẩn chỉnh. Một đôi giày chạy bộ phù hợp đã quyết định đến khoảng 50% hiệu quả luyện tập của bạn rồi đấy nên hãy nhớ đầu tư một chút cho chúng nếu bạn có ý định chạy bộ một cách nghiêm túc. Không phải đôi giày nào cũng có thể trở thành giày chạy bộ và không phải đôi giày chạy bộ nào cũng phù hợp. Còn đôi giày chạy bộ như thế nào là phù hợp thì hãy chờ đón trong những bài viết tiếp theo của Myshoes nhé.

Kĩ thuật này thực chất khá đơn giản, chỉ cần một chút chú ý mọi người đều có thể thực hiện theo. Chúng tập trung vào những tư thế khi chạy bộ giúp bạn thoải mái nhất và cải thiện kết quả tốt hơn.

  • Khởi động trước khi chạy: Bước quan trọng để giảm thiểu những chấn thương, đặc biệt là căng cơ trong quá trình chạy. Bạn chỉ cần khởi động bằng những động tác nhẹ nhàng như xoay mũi bàn chân, chạy bước nhỏ, ép gối, di chuyển chéo, … lặp lại vài lần là được. Chú ý khởi động kĩ với chân.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

  • Mắt: Nhiều người có thói quen nhìn xuống chân hoặc xuống đất khi chạy nhưng chạy bộ đúng cách được khuyên hướng mắt nhìn thẳng về trước, ngẩng cao đầu. Dù không có nghiên cứu nào về việc đầu và mắt nhìn thẳng trong chạy bộ sẽ cho kết quả tốt hơn nhưng đa số những người hay chạy bộ đều cho rằng khi họ nhìn thẳng và ngẩng cao đầu họ luôn cảm thấy tự tin, thoải mái và có động lực chạy bộ hơn hẳn.
  • Tư thế khi chạy: Tư thế khi chạy khá quan trọng.

          Thân người thẳng hoặc hơi hướng về phía trước

          Thả lỏng vai. Không để vai quá cứng nhắc hoặc rụt cổ sẽ khiến nhịp thở của bạn khó hơn trong khi chạy.

          Không đổ người về phía trước quá nhiều, bạn sẽ dễ mất trọng tâm khi chạy, đặc biệt khi chạy nhanh.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

  • Đầu gối: Đầu gối là một trong những bộ phận dễ bị chấn thương nhất nếu bạn không thực hiện chạy bộ đúng cách. Khi chạy không nên duỗi thẳng hoàn toàn đầu gối, cơ bắp dẽ nhanh mỏi hơn. Tốt nhất đầu gối nên hơi chùng như vậy khi chân tiếp đất sẽ giảm phản lực lên bàn chân. Để chạy bộ đúng cách tốt nhất thì bạn đầu bạn nên chạy chậm để chỉnh tư thế đúng kĩ thuật sau đó chạy nhanh dần ở những buổi sau.
  • Chân: Sải bước chân ngắn khi chạy sẽ tốt hơn so với bước chân dài. Bước chân dài khiến bạn nhanh mệt, nhịp thở cũng không được ổn định. Bàn chân cũng không nên nhấc quá cao khi chạy, mũi chân hướng thẳng, hai bàn chân song song. Tiếp đất bằng gót chân là điều luôn được khuyên không nên thực hiện trong chạy bộ đúng cách bởi cách tiếp đất này rất dễ gâyra chấn thương. Hãy tiếp đất bằng mũi chân hoặc tối ưu hơn là điểm tiếp xúc đầu tiên ở phần giữa bàn chân và miết xuống mũi bàn chân, việc này không chỉ giảm chấn thương mà còn tạo bước đà khi chạy.

Bạn có thực sự đang chạy bộ đúng cách?

  • Tay: Ít người chú ý đến cách đặt tay khi chạy nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong việc giữ trọng tâm và điều hướng khi chạy. Nếu bạn có thói quen đánh tay khi chạy giống như khi đi bộ thì lời khuyên cho bạn là nên sửa ngay đi thôi. Trong chạy bộ đúng cách, bàn tay và cánh tay khi chạy sẽ được thả lỏng, khuỷu tay gập gọn. Bàn tay hơi khum lại, không nắm quá chặt. Nếu bạn có thói quen cầm theo nước khi chạy thì nên đổi tay liên tục. Cách đánh tay nhẹ nhàng, tự nhiên không quá gồng hay cứng, tay nên được đặt hơi cao một chút so với bụng, ngang thân người là hợp lý.

Chạy bộ đúng cách là quan trọng nhưng cũng sẽ không có ý nghĩa nếu việc luyện tập không diễn ra thường xuyên. Vì thế hãy duy trì thói quen chạy bộ một cách thường xuyên và đúng cách. Chú ý đến chế độ ăn uống để hiệu quả tốt hơn.

Không phải quá khó để thực hiện theo những kĩ thuật chạy bộ đúng cách phải không? Hãy thử và cảm nhận sự khác biệt nhé. Bạn chắc chắn sẽ không thất vọng đâu.

Phương Thảo

Tags:

Webgiay.com – Chia sẻ giày HOT

Webgiay.com - Chia sẻ giày HOT
Địa chỉ: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Số điện thoại: 0908 334 289
Email: webgiayvn@gmail.com