Ưu điểm và nhược điểm của từng thời điểm chạy bộ trong ngày

25 Tháng Chín, 2018 3:59 chiều

Dựa trên kết quả của các chứng minh và thực nghiệm thì một kết luận khá bất ngờ đã được đưa ra: buổi sáng không phải thời điểm chạy bộ lý tưởng duy nhất. Thực tế thì mỗi người đều có một thời điểm chạy bộ tôt nhất cho riêng mình và bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng đều có thể trở thành lý tưởng với một ai đó. Lợi ích cuối cùng chạy bộ đem lại đều giống nhau nhưng theo nghiên cứu và kinh nghiệm của những người chạy lâu năm thì mỗi thời điểm lại có những ưu và nhược điểm khác nữa. Bạn tò mò chứ?

Ưu điểm và nhược điểm của từng thời điểm chạy bộ trong ngày

Chạy vào buổi sáng

Ưu điểm:

Chạy bộ vào buổi sáng là một trong những cách thức lý tưởng để lên tinh thần cho một ngày làm việc mới. Dậy sớm và chạy bộ vào thời điểm này giúp bạn tỉnh táo, não bộ làm việc một cách hiệu quả, hơn thế nữa vào thời điểm chạy bộ này cơ thể bạn hấp thụ được nhiều hơn lượng oxy, không khí trong lành vào thời gian này cũng tốt hơn cho cơ thể của bạn. Từ đó việc trao đổi chất được thúc đẩy, đốt cháy nhiều calo hơn. Đó là lý do tại sao những người chạy bộ giảm cân được khuyên nên chọn buổi sáng là thời điểm chạy bộ trong ngày.

Tất nhiên nếu công việc của bạn đòi hỏi làm việc nhiều hơn vào ban đêm thì cũng không cần bắt ép bản thân dậy trong uể oải và chạy bộ đâu.

Nhược điểm:

Chạy bộ buổi sáng thực ra cũng có một vài nhược điểm.

Buổi sáng sớm khi vừa thức dậy thường là thời điểm các cơ bắp của bạn chậm chạp và không linh hoạt nhất trong ngày. Điều đó nghĩa là sẽ khó để kiểm soát và điều phối cơ cần thiết khi bạn chạy. Các chấn thương vì thế cũng dễ xảy ra hơn. “Nghiên cứu cho thấy đây là thời điểm phổ biến nhất trong ngày đối với các cơn đau tim và đột quỵ”, James Waterhouse, Giáo sư Sinh học Rhythms tại Đại học John Moores, Liverpool cho biết khi nói về thời điểm chạy bộ buổi sáng.

Trải qua một giấc ngủ dài và thức dậy với cái bụng trống rộng cũng khiến cho chạy bộ khó khăn hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của từng thời điểm chạy bộ trong ngày

Chạy vào buổi trưa

Nhiều người cảm thấy lạ lùng khi biết rằng đây cũng được coi là một thời điểm chạy bộ tuyệt vời vì họ thấy quá ít người lựa chọn thời điểm và trưa thường là thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng buổi trưa lại có các điều kiện tốt nhất để chạy đặc biệt là với cường độ cao.

Ưu điểm:

Vận động cơ thể bằng chạy bộ vào buổi trưa có tác dụng trong việc giải tỏa tinh thần vì thế việc giải quyết công việc của bạn vào buổi chiều được thực hiện hiệu quả hơn, tăng cường cả sức mạnh thể lực và trí lực.

Thời điểm này còn được đáng giá là khi cơ thể tận dụng được tốc độ luyện tập tốt nhất.

Một số dân văn phòng chọn đến phòng tập chạy bộ vào buổi trưa vì họ tận dụng được thời gian nghỉ để tạo tinh thần làm việc mới cho buổi chiều và không bị phạm vào thời gian thư giãn buổi tối của họ.

Nhược điểm:

Nếu bạn ăn quá nhiều vào bữa trưa thì chạy bộ có thể dẫn đến một vài vấn đề tiêu hóa không mong muốn. Vì thế nếu thời điểm này bạn chọn để chạy bộ thì nên nghỉ ngời 30 phút sau khi ăn rồi mới bắt đầu chạy hoặc chạy trước khi ăn trưa, chỉ ăn nhẹ một chút.

Ưu điểm và nhược điểm của từng thời điểm chạy bộ trong ngày

Chạy buổi chiều tối

Ưu điểm:

Thời điểm chạy bộ buổi chiều được biết đến là thời điểm mà các hoạt động thể chất của cơ thể được thực hiện tốt nhất. Các cơ bắp dẻo dai, cơ thể đã quen với việc vận động cả ngày nên chạy bộ cũng dễ dàng hơn mà ít gây chấn thương

Chạy bộ vào chiều tối là một cách xả stress hiệu quả sau một ngày dài làm việc. Cả cơ thể và não bộ của bạn đều được thư giãn một cách tự nhiên.

Nhược điểm:

Cơ thể chúng ta tái sinh lực bằng cách tập luyện vì thế nếu bạn chạy cường độ quá cao đặc biệt là vào buổi tối thì có khả năng bạn sẽ khó ngủ hơn bình thường. Cơ thể tràn đầy năng lượng thì sẽ không muốn nằm ngủ đâu.

Ưu điểm và nhược điểm của từng thời điểm chạy bộ trong ngày

Mỗi thời điểm chạy bộ đều có những lợi ích và bất lợi riêng, nó chỉ phù hợp ở một mức độ nào đó. Dù sao thì thời điểm cũng chỉ là một yếu tố bên ngoài, thái độ và sự kiên định của bạn mới làm nên chất lượng thực sự.

Phương Thảo

Tags:

Webgiay.com – Chia sẻ giày HOT

Webgiay.com - Chia sẻ giày HOT
Địa chỉ: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Số điện thoại: 0908 334 289
Email: webgiayvn@gmail.com