Bạn đã biết câu chuyện về lịch sử của hãng giày Adidas và Puma?

18 Tháng Năm, 2017 10:15 sáng

Giày Adidas và giày Puma không thể nghi ngờ là những cái tên nằm trong số các thương hiệu giày nổi tiếng nhất trên thế giới. Nhưng ít ai biết rằng 2 thương hiệu này có lẽ đã không thể ra đời nếu như không có sự ganh đua đầy cay đắng giữa 2 người anh em đến từ một ngôi làng nhỏ của miền quê nước Đức.

giày adidas

Vào những năm 1920, Adolf (Adi) Dassler- một người cuồng thể thao luôn đắm chìm vào công việc thiết kế giày, và Rudolf Dassler – một doanh nhân hoạt bát và cởi mở đã cùng nhau mở một cửa hàng bán giày nhỏ ở vùng Bavarian thuộc Herzogenaurach nước Đức. Khi đó họ chủ yếu tập trung vào kinh doanh giày thể thao được làm thủ công. Nhưng khi công việc kinh doanh đã đạt được những thành công nhất định, mối bất hòa giữa hai người bắt đầu nảy sinh. Họ có những suy nghĩ trái ngược về chính trị, về định hướng tương lai cho công ty, và thậm chí, cả về quan điểm chọn vợ cho mình!

Cuối cùng thì vào giữa những năm 1940, Rudolf quyết định rời đi trong sự giận dữ và tự mình mở một công ty ở phía bên kia bờ sông, trong khi Adi vẫn ở lại và tiếp tục với ý tưởng ban đầu. Công ty của ông đổi tên thành Adidas, và vào năm 1948 Rudolf đã đi đăng kí thành thành lập công ty mới với cái tên Puma. Jennifer Barrett của tuần báo NEWSWEEK đã có cuộc trò chuyện cùng với Barbara Smit, tác giả của cuốn sách “Sneaker Wars”. Trích đoạn:

“NEWSWEEK: Phần lớn những người đang đi giày Puma và giày Adidas ngày nay đều không có chút khái niệm nào về những người sáng lập ra hai thương hiệu này. Điều gì đã thúc đẩy bà đi sâu vào tìm hiểu câu chuyện?

Barbara Smit: Thực ra bản thân tôi cũng không rõ tại sao. Tôi đã đi giày Adidas gần như suốt cả cuộc đời mà chẳng hề quan tâm đến câu chuyện bên lề. Nhưng khi được một tạp chí của Pháp cử đến Herzogenaurach, Đức để viết về không khí Thế vận hội 2000 thì tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về hai anh em nhà Dassler. Phải thừa nhận rằng, cuộc đời của hai người này có đủ các yếu tố để tạo thành một câu chuyện hấp dẫn: những mâu thuẫn trong gia đình, sự đối nghịch của hai người anh em, hai thương hiệu quốc tế, và tất cả diễn ra trong thế giới thể thao.

Khi cả hai bắt đầu thành lập công ty của chính mình, họ đã chọn những chữ cái đầu của tên mình để làm tên công ty: Addas và Ruda. Vậy những cái tên Adidas và Puma đã ra đời như thế nào?

Thực ra tại thời điểm đó, ở Đức đã có một hãng giày dành cho trẻ nhỏ tên là Addas nên Adi quyết định thêm chữ i vào tên thương hiệu của mình. Với trường hợp của Ruda, ông đã được người trợ lý và nhân viên marketing thuyết phục rằng cái tên Ruda không quá nổi bật và không truyền được cảm hứng. Vì vậy mà Puma ra đời.

Adidas nhanh chóng trở thành một công ty lớn hơn rất nhiều so với đối thủ của nó. Puma đã làm sai điều gì sao?

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất của Rudolf đó chính là việc ông đã có cuộc cãi vã lớn với huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá Đức. Và điều này đã mang đến cho hãng giày Adidas một cơ hội lớn để mở cửa vào trước kì World Cup 1954, năm mà Đức, một cách hoàn toàn không ngờ tới, đã chiến thắng Hungary… Adi Dassler xuất hiện trên khắp các mặt báo, ông có mặt ở mọi nơi. Và giày Adidas với biểu tượng sọc đã được tất cả các cầu thủ mang khi tham gia bất cứ trận đấu nào. Kể từ giây phút đó, Adidas bắt đầu nhận được những lá thư từ khắp nơi trên thế giới đề nghị được bán những đôi giày của hãng. Mặc dù chất lượng của Puma cũng không thể chối cãi, song vì lỡ mất cơ hội của mình, nên Puma đã phải mất nhiều thời gian hơn để trở thành một thương hiệu quốc tế.

Được biết rằng Horst Dassler- con trai của Adolf Adi Dassler đã qua đời từ khi còn rất trẻ. Vậy giờ chỉ còn 1 thành viên trong gia đình tham gia vào một trong 2 công ty?

Đúng vậy. Frank Dassler- cháu trai của  Rudolf  Dassler là người duy nhất. Từng có thời điểm, ông ta là giám đốc của Puma tại Hoa Kì, và giờ thì ông đã được bổ nhiệm làm người chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý của Adidas.

Ông ta chuyển đi để làm việc cho công ty của đối thủ?!

Không sai. Quyết định này đã từng gây tranh cãi trong suốt một thời  gian dài, song điều này cũng không hẳn là việc hiếm lạ trong xã hội hiện nay.

Trong kinh doanh, chúng ta có thể học tập được điều gì từ câu chuyện của Adidas và Puma? Điều gì đã khiến hai thương hiệu này trở nên nổi tiếng đến vậy?

Bài học rõ ràng nhất ở đây đó chính là về chất lượng của sản phẩm. Puma đã vượt qua quãng thời gian khó khăn nhất của mình nhờ những đôi giày bóng đá tuyệt vời. Điều này cũng đúng với hãng giày Adidas, họ không ngừng cải tiến trong từng sản phẩm của mình. Một bài học thú vị khác đó là đôi khi bạn cũng cần phải có một đối thủ xứng tầm. Tôi không nghĩ rằng cả Adidas và Puma sẽ đạt được vị trí của họ ngày hôm nay nếu không có những cạnh tranh không ngừng trong suốt quá trình phát triển. Đây chính là quy luật của cuộc sống!

Trang Nguyễn

Tags:

Webgiay.com – Chia sẻ giày HOT

Webgiay.com - Chia sẻ giày HOT
Địa chỉ: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Số điện thoại: 0908 334 289
Email: webgiayvn@gmail.com