Hãng giày Nike – từ bé nhỏ đến vĩ đại

15 Tháng Một, 2019 4:27 chiều

Hiện nay, không còn nghi ngờ gì nữa khi nói rằng ngôi vương hãng giày thể thao hàng đầu thế giới thuộc về hãng giày Nike mà không phải adidas, Puma hay ASICS,… Vậy bạn biết gì về “ông vua giày” này, hãy cùng webgiay tìm hiểu nhé!
Nike được thành lập bởi Bill Bowerman và Phil Knight vào 25/1/1964 dưới cái tên Blue Ribbon Sports. Số vốn ban đầu của công ty chỉ vỏn vẹn 1200$. Và thật bất ngờ, giai đoạn đầu tiên Blue Ribbon Sports chính là nhà phân phối cho công ty đóng giày Onitsuka Tiger của Nhật Bản – hiện nay là hãng thiết bị thể thao nổi tiếng ASICS.

Hãng giày Nike – từ bé nhỏ đến vĩ đại Bill Bowerman và Phil Knight hồi còn trẻ

Vào năm 1971, công ty đổi tên thành Nike – tên nữ thần chiến thắng của Hy Lạp – như một dự báo về tương lai huy hoàng của chính thương hiệu. Cùng năm đó logo Swoosh (hình móc câu) của Nike ra đời và ngày nay đã trở thành logo dễ nhận biết nhất thế giới với ý nghĩa là đôi cánh của Nike (như đôi cánh của nữ thần chiến thắng Hy Lạp) hay “cuộc sống, ý nghĩa biểu tượng của công ty” – theo Giáo sư trường doanh nghiệp Harvard Stephen A. Greyser.
Năm 1988 slogan nổi tiếng “Just do it” ra đời và nhanh chóng gây được tiếng vang lớn trên thế giới. Từ đó, logo Swoosh và slogan “Just do it” trở thành bộ mặt của Nike.

Hãng giày Nike – từ bé nhỏ đến vĩ đạiSlogan “Just do it” và logo Swoosh

Giày Nike Waffle Trainer là đôi giày đầu tiên được Nike sản xuất, lấy cảm hứng từ chiếc khuôn bánh quế trong một lần vợ của Bill Bowerman (nhà đồng sáng lập Nike) làm bữa sáng. Từ đó các dòng giày Nike khác được ra đời điển hình FS Lite, Air Jordan, Nike Air Max,… nhanh chóng lan rộng đến khắp các đối tượng tiêu dùng – từ người có thu nhập bình dân đến các cầu thủ chuyên nghiệp.

Hãng giày Nike – từ bé nhỏ đến vĩ đạiGiày Nike Waffle Trainer năm 1974

Chiến lược quảng cáo và xây dựng thương hiệu của Nike phải nói là tuyệt vời. Năm 1984, Peter Moore từ hãng giày Nike thiết kế Air Jordan 1 dành riêng cho Michael Jordan. Cùng với tiếng tăm càng ngày càng nổi như cồn của Michael Jordan tại các mùa giải NBA, đôi giày Air Jordan trở thành đôi giày bóng rổ có mức giá cao nhất thời đó – 65$ và bốc hơi nhanh chóng trên các kệ giày từ sau năm 1985 (năm Air Jordan trở thành sản phẩm thương mại được mang bán chính thức). Ngày nay Air Jordan với nhiều phiên bản khác nhau vẫn là một trong những đôi giày hot nhất, đặc biệt với giới trẻ quốc tế.

Hãng giày Nike – từ bé nhỏ đến vĩ đại
Giày Nike Air Jordan 1

Và như đã nói, giày Nike hiện nay đang ở ngôi vương vĩ đại nhất trong thế giới giày thể thao. Còn các thương hiệu giày thể thao nổi tiếng khác, điển hình như adidas, tại sao vẫn phải đứng sau Nike? Câu trả lời sẽ được gửi đến bạn đọc vào các bài viết tiếp theo của webgiay.

Dung Nguyễn

Tags:

Webgiay.com – Chia sẻ giày HOT

Webgiay.com - Chia sẻ giày HOT
Địa chỉ: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Số điện thoại: 0908 334 289
Email: webgiayvn@gmail.com